20 dấu hiệu điện thoại của bạn bị nhiễm phần mềm gián điệp hoặc bị đánh cắp

Hướng dẫn

Với nhiều báo cáo về các cuộc tấn công phần mềm gián điệp xuất hiện, chắc hẳn bạn đang lo lắng về quyền riêng tư của dữ liệu trên điện thoại của mình. Với một số nghiên cứu và kinh nghiệm thu thập được, đây là một số dấu hiệu bạn nên nghi ngờ có phần mềm gián điệp trên điện thoại của mình.

Các trường hợp gần đây đã chứng minh rằng phần mềm gián điệp có thể bị lây nhiễm trên Android và iOS, vì vậy hướng dẫn này sẽ giúp ích cho bạn cho dù bạn đang sử dụng điện thoại Android hay iPhone.

Xả pin bất thường

Khii điện thoại của bạn bị nhiễm phần mềm gián điệp, chắc chắn nó sẽ cần một lượng pin để theo dõi bạn. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ sự sụt giảm đột ngột nào trong thời lượng pin của điện thoại, đây có thể là dấu hiệu của một chương trình có hại đang chạy ẩn.

Vì các công cụ phần mềm gián điệp hoạt động ở chế độ nền, bạn có thể không tìm thấy chúng ở phía trước, điều này sẽ khiến bạn nghĩ rằng điện thoại của mình hoạt động kém hiệu quả hoặc một số ứng dụng thông thường của bạn đang sử dụng nhiều nước hơn. Nếu đúng như vậy, hãy chuyển đến Cài đặt> Pin trên điện thoại của bạn và xem các ứng dụng ngốn nhiều pin nhất. Nếu bạn thấy bất kỳ ứng dụng nào mà bạn không quen thuộc, đó có thể là phần mềm gián điệp đang cố lấy cắp thông tin từ bạn.

Sử dụng tài nguyên cao hơn

Mức tiêu thụ pin cao hơn xảy ra khi các ứng dụng trên điện thoại của bạn sử dụng nhiều tài nguyên hơn như CPU ​​và bộ nhớ. Nếu bạn không thể tìm thấy bất kỳ điều gì bất thường trong việc sử dụng pin của mình, hãy kiểm tra mức sử dụng tài nguyên trong thời gian thực. Hầu hết các điện thoại không cho phép bạn xem mức sử dụng CPU và mức tiêu thụ bộ nhớ trong thời gian thực của các ứng dụng. Trong những trường hợp như vậy, bạn có thể cài đặt bất kỳ trình quản lý tác vụ hoặc ứng dụng giám sát tác vụ nào trên ứng dụng Android của mình.

Có rất nhiều ứng dụng có sẵn trên Cửa hàng Google Play để theo dõi việc sử dụng tài nguyên trên điện thoại của bạn. Mỗi người trong số họ khác nhau với các chức năng mà chúng cung cấp, tuy nhiên, về cơ bản, tất cả chúng đều hiển thị cho bạn tất cả các tác vụ nền đang chạy trên điện thoại của bạn. Nếu bạn nghi ngờ bất kỳ dịch vụ nền nào, hãy truy cập các diễn đàn trực tuyến để đảm bảo rằng chúng an toàn.

Điện thoại ấm ngay cả khi không sử dụng

Các ứng dụng nóng lên khi chơi game hoặc làm các tác vụ điện là điều rất bình thường, Tuy nhiên, nếu bạn đang gặp phải tình trạng quá nóng ngay cả khi bạn không sử dụng điện thoại, thì có điều gì đó rất khó xảy ra với các ứng dụng nền. Không có ứng dụng nào được thiết kế để sử dụng tối đa tài nguyên và làm nóng điện thoại của bạn trừ khi chúng theo dõi bạn. Đây có thể là dấu hiệu của phần mềm gián điệp hoặc các ứng dụng độc hại khác.

Điện thoại chạy chậm

Điện thoại của bạn có bị chậm đột ngột không? Có phải việc mở và đóng ứng dụng mất quá nhiều thời gian và các tác vụ cơ bản như thực hiện cuộc gọi thậm chí không phản hồi như trước đây không? Khi một số ứng dụng cố gắng sử dụng tài nguyên phần cứng và phần mềm trong nền, các tác vụ chính khác có thể bị ảnh hưởng và gây ra hiện tượng chậm máy.

Chúng tôi không thể chắc chắn liệu phần mềm gián điệp có gây ra sự cố hay không, nhưng nếu bạn đã kiểm tra dung lượng bộ nhớ và mức sử dụng ứng dụng của mình và không tìm thấy điều gì gây chậm máy, thì có thể có một quá trình có hại đang chạy trên điện thoại của bạn mà bạn không biết.

Ứng dụng thường xuyên gặp sự cố

Vì các chương trình phần mềm gián điệp cố gắng truy cập thông tin cá nhân của bạn nhanh nhất có thể, nên các ứng dụng khác có thể không chạy bình thường với một ‘tác vụ nặng’ đang chạy trong nền. Nếu bạn thấy nhiều ứng dụng thường xuyên xuất hiện thông báo “Đã bị lỗi” hoặc “Đã dừng hoạt động”, bạn cần phải cẩn thận. Đã có rất nhiều người phải đối mặt với sự cố ứng dụng khi họ phát hiện thấy một số hoạt động bất thường đang chạy trong nền trên điện thoại Android của họ.

Quảng cáo và Cửa sổ bật lên Không cần thiết

Phần mềm gián điệp thường ở mức thấp và chúng không thể hiện bất cứ điều gì. Việc hiển thị quảng cáo và cửa sổ bật lên trên điện thoại Android là điều phổ biến với phần mềm quảng cáo hoặc bloatware. Tuy nhiên, các chương trình phần mềm quảng cáo này không an toàn chút nào vì chúng có thể cố gắng truy cập và lấy cắp tất cả dữ liệu của bạn trong khi chỉ hoạt động như một công cụ “thư rác”. Nếu bạn đang nhìn thấy quảng cáo bật lên ở đây và ở đó trên điện thoại của mình, bạn không nên để nguyên như vậy.

Sử dụng dữ liệu không mong muốn

Các công cụ phần mềm gián điệp có thể cố gắng gửi dữ liệu bị đánh cắp đến một máy chủ từ xa, máy chủ này cần có internet. Họ sẽ sử dụng dữ liệu di động hoặc WiFi của bạn để lấy cắp thông tin của bạn. Nếu bạn thấy bất kỳ mức sử dụng dữ liệu di động bất thường nào hoặc hóa đơn dữ liệu di động cao hơn mức bạn thực sự sử dụng, thì đó là một dấu hiệu đỏ.

SMS hoặc cuộc gọi lạ

Một số chương trình phần mềm gián điệp gửi thông tin theo những cách được mã hóa hoặc mã hóa, và đôi khi qua SMS. Kiểm tra ứng dụng Tin nhắn trên điện thoại của bạn và xem có bất kỳ tin nhắn văn bản lạ nào được gửi đến các số không xác định hay không. Ngoài ra, nếu bạn thấy bất kỳ nhật ký cuộc gọi đi bất thường nào đến các số không xác định, đó là một dấu hiệu lớn cho thấy điện thoại của bạn đã bị nhiễm phần mềm gián điệp

Hóa đơn điện thoại bất thường

Nếu hóa đơn điện thoại của bạn tăng chóng mặt mà không thực hiện quá nhiều cuộc gọi, có thể có ai đó (hoặc thứ gì đó) đang sử dụng đường dây điện thoại của bạn để thực hiện cuộc gọi. Những cuộc gọi này có thể là để lấy cắp dữ liệu của bạn hoặc theo dõi các cuộc trò chuyện của bạn trong nền mà bạn không biết.

Đăng nhập đáng ngờ Cố gắng vào tài khoản của bạn

Nếu bạn lưu mật khẩu tài khoản của mình vào trình duyệt Chrome hoặc bất kỳ trình quản lý mật khẩu nào khác trên điện thoại của mình, phần mềm gián điệp có thể thu thập thông tin đăng nhập này và sử dụng chúng để truy cập vào tài khoản của bạn. Nếu bạn tìm thấy một loạt các nỗ lực đăng nhập vào các tài khoản khác nhau của mình, tốt hơn hãy bắt đầu thực hiện các biện pháp chống lại Phần mềm gián điệp và thay đổi mật khẩu của bạn càng sớm càng tốt.

Xem các ứng dụng bạn chưa từng cài đặt trước đây

Khi ai đó có thể truy cập từ xa vào điện thoại của bạn, họ sẽ cố gắng cài đặt nhiều ứng dụng độc hại hơn vào điện thoại của bạn và lấy cắp nhiều dữ liệu hơn. Nếu bạn thấy các ứng dụng bạn chưa từng cài đặt trên điện thoại của mình, nó có thể có hại cho bạn. Đừng cố mở ứng dụng. Đơn giản chỉ cần loại bỏ chúng trước nếu bạn muốn thoát khỏi rủi ro.

Không gian lưu trữ hết bất thường

Nếu một chương trình cố gắng sao chép các tệp trên điện thoại của bạn hoặc tự phát triển như trojan, dung lượng lưu trữ của bạn sẽ cạn kiệt hơn bao giờ hết. Nếu bạn biết về dung lượng lưu trữ còn lại trên iPhone hoặc Android của mình, bạn sẽ hiểu khi nào thì phần này sẽ được lấp đầy. Theo dõi kỹ hơn các ứng dụng bạn đã cài đặt nếu bộ nhớ đầy nhanh hơn nhiều.

Điện thoại hoạt động kỳ lạ hoặc tự hoạt động

Bạn có nhận thấy một số hiệu ứng “ma” trên điện thoại của mình không? Nếu vậy, có thể có một cửa sau được mở trong thiết bị của bạn cho phép tin tặc truy cập vào nhà của bạn và vận hành nó từ xa. Nếu điện thoại của bạn tự hoạt động mà không có bất kỳ quốc gia nào từ phía bạn và không có bất kỳ hư hỏng nào về màn hình, đó là một cảnh báo dành cho bạn.

Máy ảnh hoạt động trong nền

Không giống như iPhone, điện thoại Android có thể quay video và chụp ảnh trong nền mà không thực sự hiển thị chúng trên màn hình. Các ứng dụng gián điệp cũng có thể sử dụng điều khoản tương tự để ghi lại chuyển động của bạn và chụp ảnh bạn mà bạn không hề hay biết.

Cho đến Android 12, không có tùy chọn nào để biết liệu camera có đang được quay trong nền hay không. Nếu điện thoại của bạn chạy Android, bạn có thể nhận được các dấu chấm bảo mật và thông tin về việc một ứng dụng có đang ghi âm trong nền mà bạn không biết hay không

Một phương pháp khác là kiểm tra nhiệt độ gần máy ảnh. Trên hầu hết các điện thoại mới, cảm biến máy ảnh nóng lên khi nó hoạt động ở chế độ nền. Vì vậy, đó là một dấu hiệu cho thấy máy ảnh đang hoạt động trong nền và một số phần mềm gián điệp.

Đã lưu ảnh hoặc video lạ

Nếu bạn thấy bất kỳ ảnh / hình ảnh hoặc video lạ nào được lưu vào thư viện của mình, có thể nó đang được sử dụng hoặc được sử dụng cho mục đích gián điệp. Hãy thận trọng với những lá cờ đỏ như vậy.

Dấu trang lạ hoặc sự kiện lịch

Việc các ứng dụng độc hại chiếm đoạt các sự kiện lịch của bạn và thêm các thông báo lịch gây phiền nhiễu không phải là chuyện rất hiếm gặp. Những sự kiện này sẽ chứa các liên kết đến các trang web độc hại và thậm chí sẽ dẫn đến nhiều vụ rò rỉ dữ liệu hơn. Nếu bạn thấy những dấu trang khó chịu không mong muốn như vậy trên trình duyệt hoặc các sự kiện trên Lịch, có thể có phần mềm gián điệp trên điện thoại của bạn

Bạn bè phàn nàn về tin nhắn bạn chưa từng gửi

Bạn bè của bạn có thể nhận được tin nhắn giai đoạn từ bạn mà không thực sự bạn gửi chúng. Phần mềm gián điệp có quyền SMS có thể gửi tin nhắn đến các địa chỉ liên hệ của bạn có thể chứa các liên kết đến các ứng dụng độc hại. Nếu bạn bè của bạn vô tình nhấp vào các liên kết như vậy, thiết bị của họ

Âm thanh kỳ lạ trong cuộc gọi

Nếu bạn nghe thấy bất kỳ âm thanh bíp kỳ lạ nào trong khi thực hiện hoặc trả lời cuộc gọi, có một cuộc gọi ẩn được ghi lại trong hành động. Điều này sẽ ghi lại các cuộc gọi điện thoại của bạn mà bạn không biết. Một khả năng khác là chạm điện thoại từ xa vẫn có thể tạo ra tiếng ồn khi thực hiện cuộc gọi.

Nếu ai đó chiếm quyền điều khiển toàn bộ mạng để nghe các cuộc gọi của bạn, bạn sẽ không thể làm gì.Web WhatsApp đã đăng nhập vào máy tính không được công nhận

Nếu ai đó muốn theo dõi bạn, phương pháp đơn giản nhất là lấy điện thoại của bạn và truy cập WhatsApp của bạn qua web trên PC của họ. Bạn có thể đăng nhập vào WhatsApp Web chỉ bằng cách quét mã QR. Nếu ai đó quét mã QR trên PC của họ bằng WhatsApp của bạn, họ sẽ có thể thấy tin nhắn WhatsApp của bạn.

Bạn có thể kiểm tra các trình duyệt đã đăng nhập WhatsApp Web bằng cách chuyển đến tùy chọn “WhatsApp Web” từ ứng dụng WhatsApp. Nếu bạn thấy bất kỳ, ngay lập tức gỡ bỏ và đăng xuất khỏi thiết bị.

Tệp được chia sẻ với những người không xác định trong Google Drive hoặc iCloud Drive

Đôi khi, sẽ quá muộn khi bạn nhận ra rằng điện thoại của mình đã bị nhiễm phần mềm gián điệp. Ngay cả khi bạn tìm thấy chúng, một số thứ vẫn sẽ không được công nhận. Ví dụ: nếu phần mềm gián điệp chia sẻ một số thư mục quan trọng từ Google Drive hoặc iCloud Drive của bạn, bạn có thể không dễ dàng tìm thấy chúng. Ngay khi bạn nghi ngờ điều gì đó, hãy tiếp tục và kiểm tra các ứng dụng lưu trữ đám mây của bạn để đảm bảo không có gì bị chia sẻ với kẻ xấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *